Ba cách sử dụng lệnh phóng to thu nhỏ trong autocad

Lệnh phóng to thu nhỏ trong autocad là gì mà các bạn hay hỏi và tìm kiếm trên mạng? Xin thưa với bạn đó là lệnh scale, làm tăng hoặc giảm kích thước của đối tượng theo một tỷ lệ cho trước. Bài viết nay tôi xin đưa ra ba cách, mà trong quá trình đi làm đã tổng hợp lại được đó là: scale thông thường, scale theo chiều dài, và scale theo các trục X và Y.

Trong một số trường hợp, có thể sử dụng lệnh align để phóng to, thu nhỏ đối tượng, các bạn tham khảo thêm. Yes, giờ cùng nhau tìm hiểu ba cách sử dụng scale này nhé.

Sử dụng lệnh phóng to thu nhỏ trong autocad thông thường

Lệnh scale thông thường

Scale đối tượng theo một tỷ lệ cho trước và cùng một tỷ lệ theo các trục. Ví dụ phóng to hai lần trên hình chữ nhật. Đầu tiên cần vẽ hình chữ nhật đầu tiên.

Thao tác lệnh vào công cụ modify > scale hoặc nhập lệnh tắt SC và nhấn enter.

Thực hiện theo dòng nhắc tiếp theo:

  1. Select objects: Kích chuột trái vào hình chữ nhật cần phóng to hay thu nhỏ và nhấn enter.
  2. Specify base point: Kích chuột trái vào một điểm trên hình chữ nhật.
  3. Specify scale factor or [Copy/Reference] <1.0000>: Nhập tỷ là 1 rồi nhấn enter, ngay lập tức đối tượng thay đổi kích thước.

Scale đối tượng theo chiều dài đoạn thẳng

Thực chất cách này củng giống với cách đầu tiên, tuy cách thức thực hiện là nhập chiều dài. Nhưng tỷ lệ scale chính là tỷ lệ của độ dài mới trên độ dài cũ. Và cùng một tỷ lệ scale theo các trục.

Lệnh scale theo chiều dài cho trước

Ví dụ: Hình chữ nhật có cạnh màu xanh có chiều dài là 15.6953 đơn vị. Tôi muốn phóng to sao cho chiều dài của nó là 20.000 đơn vị thì làm như sau:

Gõ lệnh tắt SC và enter.

  1. Select objects: Quét chọn toàn bộ đối tượng rồi enter.
  2. Specify base point: Kích chuột trái vào một điểm trên hình chữ nhật.
  3. Specify scale factor or [Copy/Reference] <1.0000>: Gõ R (lệnh tắt của Reference)  rồi nhấn enter.
  4. Specify reference length <1.0000>: Không nhập độ dài ở đây, mà bạn kích vào điểm đầu tiên thuộc cạnh muốn thay đổi chiều dài.
  5. Specify second point: Kích chuột trái vào điểm thứ hai của cạnh muốn thay đổi chiều dài.
  6. Specify new length or [Points] <1.0000>: Nhập độ dài là 20 và nhấn enter.

Scale đối tượng theo một trục X và Y với tỷ lệ khác nhau

Cách này có thể phóng to hay thu nhỏ đối tượng theo một trục X, hoặc một trục Y. Hoặc cả trục X và trục Y với tỷ lệ khác nhau. Khác hoàn toàn với hai cách trên, scale đối tượng theo các trục đều cùng một tỷ lệ. Cách thứ 3 không sử dụng lệnh scale ở đây, mà bạn cần biết kiến thức về dùng lệnh block.

Đầu tiên sử dụng lệnh block để block đối tượng > Kích chuột trái vào đối tượng sau khi block >  Nhấn lệnh tắt Ctrl + 1 để hiện bảng properties. Nhập tỷ lệ theo một trong hai trục như hình dưới.

nhập tỷ lệ theo hai trục

Tải và download các phiên bản autocad, kèm hướng dẫn sử dụng

Download

Chờ chút

Bạn đang tìm hiểu cách sử dụng các lệnh cơ bản trong autocad. Tôi đã tập hợp và hướng dẫn dùng các lệnh này chi tiết nhất.

TÌM HIỂU NGAY

Lời kết

Phía trên là tất cả những gì về lệnh phóng to thu nhỏ trong autocad mà tôi có được. Có một số lisp về scale, tôi sẽ cung cấp cho các bạn ở những bài viết tiếp theo. Trong quá trình thực hiện có gì vướng mắc, xin vui lòng để lại bình luận ngay phía dưới.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.