Các cách sử dụng lệnh copy trong autocad bạn nên biết

Lệnh copy trong autocad được gọi với cái tên là lệnh sao chép đối tượng. Nhân một đối tượng thành nhiều đối tượng. Giống với chức năng copy file, tệp của windows hay sử dụng. Bài viết này tôi chỉ bạn các cách sử dụng lệnh copy trong autocad. Hai vấn đề được đề cập tới, lệnh copy được sử dụng ngay trên một bản vẽ và copy sang bản vẽ khác. Okey, cùng xem cách thực hiện dưới đây.

Các cách sử dụng lệnh copy trong autocad

Sử dụng lệnh copy trong một bản vẽ

Cách 1: Dùng thao tác copy và paste

Quét chọn đối tượng > nhấn Ctrl +C (để copy) > Ctrl + V (dán đối tượng) > Nhấn chuột trái vào một vị trí nào đó để được một đối tượng vừa copy.

Cách 2: Sử dụng lệnh copy

Gọi lệnh vào công cụ modify > copy. Hoặc sử dụng lệnh tắt CO hoặc CP rồi nhấn enter.

Lần lượt thực hiện từng dòng nhắc lệnh command như sau:

  • Select objects: Chọn đối tượng bằng cách kích chuột trái vào đối tượng. Chọn xong đối tượng nhấn enter.
  • Specify base point or [Displacement]: Kích chuột trái vào một vị trí bất kỳ cần làm gốc để di chuyển.
  • Specify second point or <use first point as displacement>: Kích chuột trái vào vị trí nào đó để tạo đối tượng mới.
  • Specify second point or [Exit/Undo] <Exit>: Kích chuột trái vào vị trí khác, được một đối tượng tiếp theo. Cứ lặp lại như thế cho tới khi được số đối tượng copy mà bạn mong muốn. Kết thúc lệnh copy nhấn enter.

Lưu ý 1: Nếu ở câu lệnh Specify base point or [Displacement], bạn có thể nhập D và nhấn enter lệnh tắt của Displacement. Lúc này bạn nhập tọa độ tương đối của đối tượng sau khi copy so với vị trí của đối tượng ban đầu. Xem chi tiết cách nhập tọa độ tương đối.

Lưu ý 2: Ngoài ra bạn nhấn phím F8 để sao chép đối tượng theo phương ngang và đứng, kết hợp với việc nhập khoảng cách. Xem hình demo phía trên.

Copy đối tượng từ bản vẽ này sang bản vẽ khác

Cách 1: Có thể sử dùng thao tác copy và paste như trên.

Với cách này, đối tượng sau khi copy, bạn đặt vào vị trí nào cũng được.

Cách 2: Copy sang bản vẽ khác vẫn giữ nguyên vị trí hay là tọa độ

Copy đối tượng sang một bản vẽ khác thường gặp vấn đề, đối tượng bị thay đổi vị trí. Điều này có nghĩa là tọa độ của đối tượng không còn giống với tọa độ cũ. Để copy sang bản vẽ khác mà vẫn giữ nguyên tọa độ cũ, các bạn lần lượt thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Quét chọn đối tượng > nhấn chuột phải > Copy with base point.

Bước 2: Câu nhắc lệnh hiện ra Specify base point: Chọn gốc là tọa độ để copy, thông thường các bạn không nhập gì củng được. Nếu nhập bạn nhập tọa độ nào đó bạn muốn, nhưng bạn phải nhớ tọa độ này và sẽ cần tới nó.Thông thường tôi nhập 0 dấy phẩy 0 và nhấn enter tức là tọa độ (x,y)=(0,0).

Bước 3: Nhấn Ctrl + Tab để chuyển đổi sang một bản vẽ khác, nơi bạn muốn có đối tượng copy.

Bước 4: Kích chuột phải vào một vị trí nào đó trên bản vẽ. Chọn Paste hoặc paste to original coordinates. Nếu chọn paste bạn phải nhập lại tọa độ góc ở bước 2, còn paste to original coordinates thì không cần nhập gì đối tượng copy sẽ tự đúng vị trí và tọa độ so với đối tượng gốc.

Tải và download các phiên bản autocad, kèm hướng dẫn sử dụng

Download

Lời kết

Phía trên là các cách sử dụng lệnh copy trong autocad mà cá nhân tôi hay dùng. Còn bạn thì sao, nếu có thêm cách nào nữa bổ ích, xin vui lòng để lại bình luận dưới bài viết. Giúp mọi người biết thêm, bổ sung vào thư viện kiến thức học autocad.