Một số cách làm nhẹ file cad có thể bạn chưa biết đến?

Bạn vẽ autocad đã lâu. Bạn biết cách làm nhẹ file cad chưa? Làm giảm dung lượng file autocad là nhu cầu thiết yếu, rất cần cho những người thường xuyên thiết kế.

Tìm hiểu thêm: Tự học các lệnh cơ bản trong autocad.

Một số nguyên nhân khiến file bản vẽ nặng

Bạn copy bản vẽ của người khác sang bản vẽ của mình, vô tình lấy các đối tượng không cần thiết sang. Gây ra hiện tượng nặng file bản vẽ.

Bạn chưa biết đến một số lệnh dùng để xóa các đối tượng không sử dụng trong bản vẽ autocad.

Sử dụng lệnh audit để fix lỗi bản vẽ

Audit không phải là cách làm nhẹ file cad của bạn, nhưng nó rất hữu ích trong việc sữa lỗi bản vẽ. Theo lời khuyên của một số chuyên gia trong lĩnh vực autocad. Trước khi bạn thực hiện một vấn đề nào đó như xóa đối tượng, lưu bản vẽ, giảm dung lượng bản vẽ, cần sử dụng lệnh audit trước tiên.

Thực hiện lệnh gõ audit enter.

Dòng lệnh hỏi Fix any errors detected? [Yes/No] <N>: Bạn nhập Y và enter, để tiến hành sữa lỗi.

Cách làm nhẹ file cad bằng một số lệnh như sau

1. Dùng lệnh wblock trong autocad

Lệnh wblock giống tính năng lưu bản vẽ sang một file mới. Công việc của bạn, là chọn những đối tượng bạn vẽ, cần thiết, dùng lệnh wblock tạo ra một file cad khác. Không có một layer, block nào khác đi cùng. Khác với việc bạn xóa các đối tượng không cần thiết, khi lưu bản vẽ, vẫn còn tên layer, tên kiểu chữ style, kích thước và nhiều thứ khác.

Thực hiện lệnh gõ wblock enter, hiện ra bảng dưới đây lần lượt thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào pick point, chọn một vị trí để sau có thể chèn vào bản vẽ.

Bước 2: Nhấn Select objects để chọn đối tượng cần thiết.

Bước 3: Nhấn vào file name and path để thay đổi tên và nơi lưu file bản vẽ.

Bước 4: Nhấn ok để hoàn thành, và bạn mở lại file bản vẽ vừa rồi để xem.

dùng lệnh wblock

Tham khảo mẹo hay:

2. Sử dụng lệnh purge

Theo cách hiểu của tôi, lệnh purge có chức năng dọn file rác trong autocad giống với hệ điều hành windows. Loại bỏ blocks, kích thước, layer, vật liệu, rồi text và nhiều thứ khác không dùng đến.

Để tiến hành xóa các đối tượng thừa làm giảm dung lượng file cad. Bạn gõ lệnh tắt PU và nhấn enter sẽ hiện ra một bảng như hình dưới đây. Nhớ tích vào hai mục confirm each item to be purgedpurge nested items, sau đó nhấn purge all.

nhấn purge all

Tiếp đến nhấn vào yes to all để xóa bỏ tất cả các đối tượng thừa không cần thiết. Nó chạy một lúc là xong, các bạn đóng lại.

nhấn yes to all

3. Dùng lisp kết hợp với purge cho file cad tăng dung lượng đột biến lên đến trăm mê

Lisp này kết hợp với lệnh purge giảm dung lượng file cad đến mức thấp nhất. So với cách chỉ dùng lệnh purge bình thường. Đây là cách mà mình học hỏi được từ mấy anh ở cùng công ty. Có file nặng lên tới hàng trăm mê, sau khi dùng cái này làm nhẹ file cad xuống còn vài chục mê. Phải nói là rất hiệu quả. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn tải lisp này về và sau đó copy lisp này lại.

Lisp PDI

Bước 2: Dán lisp vừa copy ở bước 1 vào ổ cài đặt của autocad bạn đang sử dụng. Cụ thể bạn dán vào thư mục Support. Tôi đang dùng windows 10 64bit và autocad 2007 thì tôi dán vào đường dẫn: C:\Program Files (x86)\AutoCAD 2007\Support.

Bước 3: Mở bản autocad và file bản vẽ của bạn lên, load lisp này bằng cách gõ lệnh AP enter. Tiếp đến tìm đến thư mục Support ở bước 3 -> nhấn vào lisp PDI -> load -> nhấn close để kết thúc.

Bước 4: Gõ lệnh DPI, xuất hiện bảng dưới đây. Tìm đến dòng ACAD_DGNLINESTYLECOM copy lại và dán vào dòng thực hiện lệnh phía dưới và nhấn enter. Lưu ý bạn thực hiện mà không xuất hiện dòng ACAD_DGNLINESTYLECOM, thì file bản vẽ của bạn không bị lỗi dung lượng tăng đột ngột.

copy paste

Bước 5: Gõ lệnh pu vào dòng command ở bảng và nhấn enter.

gõ lệnh pu

Bước 6: Bảng purge xuất hiện, các bạn thực hiện xóa như lệnh purge phía trên. Như vậy là kết thúc, kiểm tra lại bản vẽ, thì nhận thấy ngay dung lượng bản vẽ đã giảm gần chục lần.

Tải và download các phiên bản autocad, kèm hướng dẫn sử dụng

Download

Lời kết

Ok, với những cách làm nhẹ file cad phía trên giúp bạn một phần nào đó trong quá trình vẽ autocad. Không chỉ giảm thiểu dung lượng, mà còn load file nhanh, trong quá trình vẽ không bị giật láng. File không bị nặng, chia sẽ qua mail, một số bộ lưu trữ khác nhanh chóng hơn.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Latest Comments

  1. khoatrantrong 27/03/2018

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.