Cách lựa chọn đối tượng trong autocad-autocad cơ bản

Đa phần người mới bắt đầu học autocad, chưa nắm bắt hết được, và hiểu hết được các tính năng trong autocad. Thường sẽ có những câu hỏi như: không chọn được đối tượng trong autocad? cách chọn nhanh đối tượng? cách bỏ chọn một đối tượng nào đó trong tất cả các đối tượng đã chọn? Hôm nay tôi nói về vấn đề cách lựa chọn đối tượng trong autocad, để giải quyết những câu hỏi trên. Đây là những chia sẻ kinh nghiệm của một người vẽ autocad như tôi đã tích lũy được trong những năm qua.

Lựa chọn đối tượng trong autocad

Tôi sẽ đưa ra ba cách chọn đối tượng autocad cơ bản nhất. Độc giả cứ xem đây là những mẹo cơ bản nhất để vẽ được autocad. Dựa vào đó, trong những trường hợp cụ thể mà tùy biến lựa chọn cho phù hợp và chính xác nhất.

Khi quét chọn đối tượng từ phải màn hình qua trái màn hình

Bằng cách nhấn chuột trái vào một góc phải của màn hình và rê chuột sang trái, rồi nhấn chuột trái. Bạn để ý thấy sẽ xuất hiện một vùng chọn hình vuông màu xanh lá cây. Đối tượng chỉ cần quét qua là lựa chọn được đối tượng đó. Mục đích chọn được tất cả các đối tượng mà bạn mong muốn, có thể là xóa hay thay đổi thuộc tính nào đó.

Khi quét chọn đối tượng từ trái qua phải màn hình

Bằng cách nhấn chuột trái vào góc trái của màn hình và rê chuột sang phải, qua đối tượng cần chọn rồi nhấn chuột trái. Một vùng chọn màu xanh dương xuất hiện. Tùy chọn này có đặc điểm, chỉ có đối tượng nào được quét qua hết mới được lựa chọn. Quét qua một phần hoặc không quét qua sẽ không được lựa chọn. Sử dụng lựa chọn này để chọn một số đối tượng bạn mong muốn trong nhiều đối tượng.

Bỏ chọn một đối tượng nào đó trong tất cả các đối tượng đã chọn

Bạn đã gặp trường hợp nào khi mà chọn nhiều đối tượng. Chẳng may sai xót chọn vào một vài đối tượng không mong muốn. Chẳng lẻ đi chọn lại từ đầu các đối tượng đó, như vậy mất rất nhiều thời gian, nếu có sai xót nửa phải làm lại, điều này thật mất công. Autocad có thêm tính năng giúp người dùng bỏ chọn các đối tượng không mong muốn này. Bằng cách bạn giữ phím Shift và quét chọn vào đối tượng mình muốn bỏ, chỉ đơn giản vậy thôi.

Tải và download các phiên bản autocad, kèm hướng dẫn sử dụng

Download

Lời kết

Còn nhiều cách lựa chọn đối tượng trong autocad. Chọn đối tượng theo đặc tính của chúng như: text, mtext, các đường được vẽ bằng lệnh line, lệnh spline; lệnh point và nhiều lệnh khác. Tôi sẽ có bài hướng dẫn cụ thể sau, cho các đối tượng này.