Cách sử dụng widget trong wordpress cho người mới

Hướng dẫn cách sử dụng widget trong wordpress chính là cài đặt widget cho wordpress sao cho hợp lý. Củng là làm công việc thêm vào sidebar hay footer. Chúng ta cần tùy chỉnh widget trong wordpress sao cho hợp lý giúp trang web của bạn hiển thị đẹp mắt và hiệu quả. Tận dụng tốt không gian hiện thị các bài viết trên website.

Cách sử dụng widget trong wordpress

Sử dụng widget chúng ta tùy chỉnh và thêm vào sidebar hoặc có thể là footer. Mặc định của wordpress có một số widget. Wiget này có thể tăng thêm khi chúng ta cài thêm theme (giao diện) khác vào.

Các widget dùng phổ biến trên các trang web như recent posts (bài viết mới nhất), widget Text dùng để chèn văn bản các đoạn mã HTML, widget tìm kiếm, các phản hồi gần đây, popular posts (bài viết nổi bật). Bạn để ý ở khu vực sidebar ở một số trang web còn có hình ảnh, vì họ sử dụng widget ảnh. Cùng tôi xem thao tác sử dụng widget trong wordpress.

Với wordpress mới nhất hiện nay là 4.8 và về sau trở đi có thể sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt. Bạn không phải lo lắng về vấn đề rắc rối trong tiếng Anh. Bạn nhớ đăng nhập vào phần quản trị của wordpress.

Vào Giao diện\ widget như hình 1.

Hình 1: Vào widget

Ở hình 2, bên phía tay trái là tất cả widget có trong wordpress, phía bên tay phải là các widget được thêm vào phần sidebar hay footer.

Hình 2: Các widget có trong wordpress

Để thêm widget vào sidebar hay footer có hai cách:

Cách 1: Sử dụng widget cần thêm giữ chuột trái di chuyển vào sidebar hay footer và thả nó ra không giữ chuột trái nữa.

Hình 3: Kéo widget và thả vào sidebar

Cách 2: Muốn thêm widget nào, thì nhấn vào đó. Chọn Sidebar và nhấn vào thêm.

Hình 4: Nhấn vào thêm để add widget vào sidebar

Với mỗi widget sau khi thêm vào sidebar có một chức năng riêng. Sau khi sữa đổi các bạn nhớ nhấn vào lưu thay đổi để wordpress cập nhật thay đổi đó. Nội dung thể hiện ra ngoài trang web mới thay đổi theo. Nếu muốn loại bỏ 1 widget ra khỏi sidebar, bạn có thể nhấn nút xóa.

Hình 5. Có thể xóa hoặc lưu thay đổi khi điều chỉnh widget

Lời kết

Với những cách làm đơn giản như trên bạn đã biết cách sử dụng widget trong wordpress. Đây là quá trình cài đặt widget phổ biến nhất.