Cách xoay bản vẽ trong layout của phần mềm autocad

Xoay bản vẽ trong layout là một công cụ cần thiết đối với những người sử dụng autocad cần phải biết. Đây là cách xoay khung nhìn trong layout mà bản vẽ trong model không bị xoay theo. Xoay để cho bản vẽ đẹp mắt, bố trí trong khung nhìn hợp lý. Đây là cách không cần phải sử dụng lisp, mà sử dụng chính công cụ sẵn có trong autocad đó là lệnh mvsetup.

Tham khảo một số bài viết cùng chủ đề:

Cách xoay bản vẽ trong layout mà không bị quay bản vẽ trong model

Thật đơn giản, bạn chỉ cần thao tác lệnh bằng cách gõ mvsetup rồi enter.

Trước tiên bạn cần tạo một khổ giấy in trong môi trường layout. Rồi đưa bản vẽ cần in vào khổ in này. Xem hình demo.

Từ hình ảnh trên, bạn cần xoay bình đồ lại sao cho lúc in ra khổ giấy A3 đẹp mắt. Tôi sẽ xoay sao cho các mặt cắt qua công trình vuông góc với khổ giấy. Kết quả sau khi quay bạn có thể kéo xuống phía dưới để xem. Thực hiện lệnh theo dòng chữ bôi đậm dưới đây.

Gõ lệnh mvsetup -> Chọn Align -> Chọn rotate view -> Nhấn chuột trái vào một vị trí để xoay hình vẽ. Tiếp đến nhập góc quay phù hợp. Rồi nhấn enter.

Muốn quay lại như ban đầu, bạn làm lại thao tác trên và nhập góc quay là 0 độ. Lưu ý để quay được bạn không được cố định khung nhìn. Mục display locked nhớ chọn No.

Còn đây là bình đồ sau khi quay bên layout.

Lời kết

Cách xoay bản vẽ bên layout trong autocad thật đơn giản phải không các bạn. Có thể xoay bất kỳ một đối tượng nào trên một không nhìn. Chúc các bạn thực hiện thành công. Đừng quên đóng góp ý kiến sau mỗi bài viết nhé.