Cấu tạo của một trang web gồm có những thành phần nào?

Với những người mới bắt đầu bước chân vào tạo trang web, cần nắm được cấu tạo của một trang web gồm có những thành phần nào. Bài viết này tôi làm rõ những vấn đề này cho độc giả biết.

Cấu tạo của một trang web

Tất cả những thành phần cấu tạo nên nội dung của trang web. Ở mỗi vị trí thể hiện một thông tin ra các bài viết đơn lẻ cho độc giả đọc. Nắm được những vấn đề này, bạn mới có thể quản trị website bằng wordpress một cách hiệu quả. Cấu tạo của trang web gồm có:

Hình 1: Cấu tạo của một trang web

Hình 2: phần footer

Phần header

Là phần đầu của trang web, là nơi thể hiện tiêu đề website, hoặc có thể là logo trang web. Kèm theo là các thanh menu, trên thanh thể hiện các chuyên mục của các bài viết. Với một website lớn trong chuyên mục còn có các chuyên mục con. Tùy thuộc vào theme wordpress mà phần header có thể khác nhau. Trang chủ của website liệt kê tất cả các bài viết của các chuyên mục.

Phần sidebar

Là thanh bên của website, vị trí của nó có thể nằm ở phía bên trái hoặc bên phải. Phụ thuộc vào giao diện (theme) wordpress. Là nơi thể hiện của các widget, widget về các bài viết mới, các bài viết nổi bật, các bình luận và các hình ảnh. Có rất nhiều các widget, tùy vào cách thể hiện của mỗi người để đọc giả tiếp cận bài viết của mình hiệu quả nhất.

Phần home article title

Nằm ngay bên cạnh của sidebar, là nơi thể hiện tiêu đề của các bài viết và nội dung ngắn gọn. Chúng ta kích vào các tiêu đề này sẽ ra một bài viết chi tiết chứa toàn bộ nội dung trong đó.

Phần footer

Được gọi là phần chân trang nằm ở phía dưới cùng bài viết, được tạo thành từ các widget. Thông thường phần footer chỉ thể hiện từ 3 đến 4 widget một lúc. Khác với sidbar thể nhiều widget hơn.

Cấu tạo nội dung của một bài viết

Hình 3: Thể hiện nội dung bài viết

Hình 4: Thể hiện bài viết liên quan và nút chia sẽ lên mạng xã hội

Hình 5: phần bình luận

  • Phía trên cùng của nội dụng bài viết, thể hiện bài viết đó nằm ở chuyên mục nào hay gọi là đường dẫn.
  • Tiêu đề của bài viết: Hay còn gọi là thẻ H1, một bài viết trong website bắt buộc phải có thẻ h1 này. Thẻ h1 là nội dụng ngắn gọn được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của google.
  • Dưới thẻ h1 là vị trí thể hiện của ngày đăng bài viết, tác giả của bài viết, số lượt bình luận.
  • Tiếp đến là phần mô tả của bài viết, nếu làm văn đây gọi là phần mở bài. Phần này được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của google.
  • Phần thân bài là các thẻ h2,h3, h4, h5, h6. Trong các thẻ này là các đoạn văn thể hiện cấu thành. Với một bài viết theo chuẩn seo cần thể hiện đầy đủ các thẻ từ h1 đến h6. Thông thường với những bài viết ngắn hơn 1000 từ chúng ta chỉ sử dụng nhiều làm đến thẻ h4.
  • Trong nội dung bài viết còn thể hiện các bài viết liên quan, nút chia sẻ trên mạng xã hội. Quan trọng nhất là mục bình luận, phần này không thể thiếu cho tất cả các trang web hiện này. Là nơi người đọc nội dung họ tương tác với bạn qua phần bình luận này. Mỗi một bình luận của đọc giả giúp google đánh giá được chất lượng bài viết của các bạn, làm tăng thứ hạng từ khóa và nhanh lên top.

Lời kết

Tôi trình bày một cách tóm lượt các thành phần cấu tạo của một trang web. Đó là những nội dung cần thiết, các bạn bắt buộc phải thể hiện trong website của mình. Điều này thì bạn yên tâm, hiện nay có rất nhiều giao diện wordpres thể hiện thay cho bạn. Công việc duy nhất của bạn là chỉ cần viết nội dung và sắp xếp lại các thành phần của website cho hợp lý tiếp cận tới người dùng tối đa nhất.