Chạy mặt cắt từ bình đồ các bạn nên biết

Đối với bình đồ đơn giản, không yêu cầu đòi hỏi chạy nhiều mặt cắt một lúc. Hoặc muốn kiểm tra nhanh bình đồ ở một vị trí nào đó. Các bạn chạy mặt cắt từ bình đồ một cách thủ công là hiệu quả nhất. Không đòi hỏi nhiều thao tác, nhiều thiết lập.

Mình thử vị dụ, đối với công trình thi công đào hố móng thủy điện. Một hố móng chỉ có khoảng vài chục mặt cắt, đôi khi các mặt cắt này không song song với nhau. Do đó chúng ta phải chạy từng mặt cắt một, không thể sử dụng phương pháp tạo tuyến rồi lên trăc dọc. Như vậy rất mất thơi gian cho cả một hố móng lớn.

Chạy mặt cắt từ bình đồ đã tạo trước đó

Điều đầu  để chạy được mặt cắt. Yêu cầu trước đó là phải tạo bề mặt bằng land desktop 2009. Chúng ta tiếp tục sử dụng công cụ nằm bên trong Terrain.

Tiếp theo mình sẽ vẽ một đường pline chạy cắt ngang qua bề mặt. Điều này là tất nhiên rồi, không chạy bề mặt thì làm sao có thể cắt được chứ. Trong trường hợp tính toán khối lượng, của các công trình. Vị trí cắt bản vẽ thi công đã có. Ở bài viết này mình đang demo cho các bạn biết cách chạy mặt cắt từ bình đồ hay bề mặt đã tạo.

Nhấn chuột vào Terrain->Sections->Import Quick Section-> Lựa chọn mặt cần cắt->Chọn OK.

Tiếp theo là lựa chọn đối tượng. Các bạn nhấn chuột vào vị trí của đường để cắt nhé. Và tất nhiên mình chọn đường cắt ở trên rồi. Mình demo có một đường thôi mà.

Sau khi kích chọn vào đường một số lệnh được hỏi kèm theo:

 • Datum line layer<datum>: Layer được tạo ra là datum. Gồm có đường thẳng thể hiện mức so sánh và text. Các bạn có thể nhập tên khác thay vì datum củng được. Sau đó nhấn Enter nhé.
 • Description for section: Điền tên mặt cắt nhé, mình điền tên mặt cắt là 1.
 • Vertical scale factor: Tỷ lệ theo phương đứng, nhớ nhập là 1 nhé.
 • Insertion point: Vị trí để xuất mặt cắt từ bình đồ, chọn ở chỗ nào cho hợp lý nha.
 • Datum elevation: Nhập mức so sánh, tức là cao độ so sánh cho mặt căt. Cái này củng tùy các bạn, nhập bao nhiêu cho hợp lý là được. Tránh tình trạng mặt cắt xa với mức so sánh quá.

Đây là kết quả sau khi nhập một số các thông số trên:

Nhìn qua hình vẽ chúng ta sẽ hiểu được. Mặt cắt tạo ra là đường màu đỏ. Tên mặt cắt là 1 và cao độ so sánh là 185.00m.

Ok, chỉ đơn giản vậy thôi là có mặt cắt rồi. Một lưu ý là, các bạn nên để đường cắt tức là pline hay line vượt khỏi phạm vi của bình đồ nhé. Để nó cắt hết phạm vi hố móng mình làm.

Một điều nữa đoạn thẳng mình vẽ để cắt nó bằng đoạn thẳng tạo ra bởi layer datum nhé. Mình nói rõ điều này để làm gì, nó có ứng dụng cả đấy. Để xác định mốc ghép vào mặt cắt cần tính khối lượng so với đường tự nhiên và thiết kế.

Xác định hướng chạy mặt cắt từ bình đồ

Lý giải

Nhìn vào mặt cắt sau khi chạy xong. Các bạn có biết nó cắt từ phía nào sang phía nào không. Nếu bạn nào rành bình đồ thì có thể biết được, nhưng với điều kiện bình đồ có độ dốc lớn.Thể hiện mái taluy rõ ràng. Với bình đồ , ở vị trí nào đó có độ dốc không có, ít thay đổi và khó phát hiện như mặt đường chẳng hạn. Thì làm sao mà biết nó cắt từ hướng nào tới hướng nào trên đoạn thẳng mình cắt?

Mình sẽ giải đáp thắc mắc này, bằng cách đưa ra một mẹo nhỏ cho các bạn. Lưu ý rằng đường line là đường thẳng không có hướng. Đường pline, 3d polyline là các đoạn thẳng có hướng. Nếu bạn cắt mặt cắt từ đường line thì hơi khó xác định hướng cho mặt cắt. Nhưng nếu cắt bằng đường pline thì xác định được hướng cho mặt cắt. Nghĩa là xác định được hướng cắt từ trái qua phải, hay ngược lại.

Đoạn thẳng của đường pline mình định nghĩa là nối 2 điểm với nhau, trong autocad hay land desktop được đánh vị trí là 1 và 2. Luôn luôn được cắt từ vị trí 1 sang vị trí 2 đối với đường pline. Nói đến đây các bạn đã hình dung được rồi. Việc xác định được hướng cắt để tránh trường hợp ghép nhầm vào mặt cắt thiết kế của bản vẽ thi công. Dẫn đến tính toán sai khối lượng.

Kiểm tra hướng chạy mặt cắt từ bình đồ

Nhấn Ctrl+1 để hiện mục Properties-> Kích vào đoạn thẳng. Nhấn vào ô Vertex hiện thị số 1 đồng nghĩa với đoạn thẳng sẽ có một đầu hiện dấu nhấn. Đầu còn lại là vị trí số 2 rồi. Và hướng cắt từ 1 qua 2. Ở mặt cắt, đầu đoạn thẳng gần với mức so sánh và tên mặt cắt, luôn là vị trí số 1 tương ứng của hướng cắt.

Tạm Kết

Cắt thủ công nó đơn giản vậy thôi các bạn nhỉ. Chỉ cần hiểu được mấy điều cần lưu ý trí phía trên bài viết, chúng ta có thể làm một cách ngon lành rồi.

Nếu có ý kiến bổ sung hay thắc mắc gì, để lại bình luận phía dưới cho mình nhé. Cùng chia sẻ và học hỏi những điều hay từ mọi người.

Xem bình luận (33)

 • cho mình hỏi thăm chút việc. Làm sao cấy điểm lên bình đồ hả bạn?Xin cảm ơn

  • cấy điểm bạn sử dụng lệnh point rồi pick vào vị trí cần cấy.

 • Dear Alex,I do not know if you actually read these posts, in the slight chance you do, please know of all the &##0e2;ladi2s&88221;, I respect you the most. There is a rumor that you will NOT be back for season four?!!! Is there any truth to this? I really appreciate the fact that you are articulate, witty, and live your life the way you choose to live it. I have seen you on The Huckebee Show and simply adore your to the point answers. If you are not going to be on the show next season….they have LOST a viewer in me.

 • ad ơi, làm sao để cắt được mặt cắt trên mmotj bình đồ có sẵn nhỉ? giúp mình với

   • mình làm rồi. nhưng không được bạn ạ. có cần khai báo gì nữa k? hay chỉ cần mở file bằng land là được?

    • Bạn vào terrain-> Set current surface để chọn mặt cần cắt và bạn cắt như bình thường nhé

    • tức là cái bình đồ của mình có sẵn rồi, chứ không phải khai báo từ dữ liệu điểm

 • Anh ơi! làm thế nào để coppy bề mặt mình đã tạo sang một file bản vẽ khác hả anh. ( Em coppy sang bản vẽ khác chỉ thấy có đường bao không thấy đường bình đồ và cao, tọa độ

  • Vì land quản lý dự án theo foder và bản vẽ thể hiện. Bạn chỉ copy mặt sang một bản vẽ khác là ko thể đc bạn nhé

  • Về bạn vẽ thể hiện bạn copy toạ độ và tên điểm khác là nó có thôi

  • Bạn copy tên mặt đã tạo ở file DTM rồi bạn bỏ vào file DTM của dự án khác. Rồi bạn chạy lại lưới và đường bao

 • Cảm ơn bạn đã chia sẽ. bạn cho mình hỏi chút:
  Như thế này mới tạo mặt cắt thô thôi, bạn có thể thêm đường thiết kế vào rồi tạo mặt cắt hoàn chỉnh có mức so sánh và tính khối lượng được không vậy, cảm ơn bạn nhiều.

 • Cho mình hỏi phần mềm Land này có tính được khối lượng san gạt của một hố móng cho công trình thủy điện, ko ạ? Tks!

 • Ad cho minh xin phan mem ho tro chay mat cat hoan chinh hon cho land , hay con goi la trinh dien mat cat cho day du cac thong so nhu cao do thiet ke , cao do thuc te , khoang cach ... thanks !

 • Bạn vào terrain-> Set current surface để chọn mặt cần cắt và bạn cắt như bình thường nhé

1 2