Chỉnh sửa bề mặt bằng land desktop 2009 đơn giản

Bề mặt sau khi tạo ra trong land desktop. Các bạn vẫn giữ nguyên như vậy ư? Nếu bạn không chỉnh sửa bề mặt đi chút, thì nó sẽ không đúng với địa hình thực tế. Phần mềm chạy làm sao mà đúng tuyệt đối được. Do đó mới cần sự tác động của chúng ta.

Tại sao cần phải chỉnh sửa bề mặt bằng land desktop?

Bề mặt sau khi xây dựng lưới tam giác nối các điểm. Nhiều chỗ không đúng, thể hiện rõ nhất là ở các vị trí biên công trình. Do vậy không phản ánh đúng với địa hình thực tế.

Liên quan đến mặt cách tính khối lượng. Nếu chúng ta không tỷ mỷ chỉnh sửa lưới tam giác. Khối lượng sẽ bị mất nhiều. Bạn nào mà khéo chỉnh sửa, khối lượng tính toán còn tăng nữa.

Liên quan đến các bên với nhau. Nếu bạn nào làm thì công thì hiểu. Bạn làm gì, liên quan đến hồ sơ của chủ đầu tư. Họ thuê tư giám sát và kiểm tra khối lượng rất chặt chẽ. Địa hình rất quan trong, họ có chuyên giai địa hình hẳn hoi.

Thực hành chỉnh sửa bề mặt bằng land desktop

Để chỉnh sửa bề mặt bằng land desktop. Trước hết các bạn xây dựng xong bề mặt rồi. Tạo bề mặt từ điểm point, hay bạn tạo bề mặt từ file text đều có thể làm được.

Chỉnh sửa bề mặt từ đường biên địa hình trước tiên

Nếu bạn nào đã làm quen rồi, hình dung được đường biên của công trình như thế nào. Không cần phải nối các điểm bằng đường 3d polyline để tạo đường biên nữa. Mình vẽ đường biên này, để các bạn hình dung cần xóa cái đường nào cho hợp lý.

Đường biên công trình mình thể hiện là đường màu đỏ. Các lưới tam giác nối ngoài phạm vi của đường đỏ là không đúng theo địa hình thực tế. Vì vậy chú ta cần xóa nó đi.

Để xóa các bạn thực hiện như sau: Tích chuột vào Terrain->Edit Surface->Delete Line->Chọn tên bề mặt cần xóa->Chọn các đường nằm ngoài đường đỏ để xóa. Không xóa đường nằm trên đường đỏ-> nhấn Enter để xóa.

Sau khi xóa hết các đường nằm ngoài. Nhớ vào lại Terrain->Save Current Surface để lưu mặt lại.

Nếu muốn tạo đường bao bằng land desktop 2009. Vào Terrain->Surface Border -> Tùy vào lựa chọn của các bạn, chọn các loại đường bao bằng line, hay polyline. Cho trường hợp bạn chưa vẽ đường bao.

Chỉnh sửa bề mặt tại các vị trí mái và chân cơ của địa hình

  • Dựa trên các đường đồng mức con và đường đường mức.
  • Xoay mô hình 3d để hình dung các chỗ còn chưa được.

Tạo đường đồng mức vào Terrain-> Creates Contours.

Tích chon Both Minor and Major. Ngĩa là tạo cả đồng mức con và đồng mức cái.

Minor Interval là khoảng cách giữa các đường đồng mức con. Major Interval là khoảng cách giữa các đường đồng mức cái. Tích vào dấu trỏ xuống, giá trị số càng nhỏ đồng mức thể hiện càng dầy.

Chọn đặc tính thể hiện của đường đồng mức là Polylines sao này cho tiện copy. Sau đó chọn OK.

Sau khi xuất hiện đường đồng mức. Các bạn nhớ đổi mau chon các layer để phân biệt được đâu là đồng mức con, đâu là đồng mức cái.

Mình chỉ ra vị trí đường đồng mức chạy không hợp lý. Vùng mình khoanh elip màu đỏ là vị trí nối sai. Nối đúng theo đường màu xanh dương. Thực tế ở đấy là 1 cơ có cao độ thiết kế 200m, đường đồng mức đi lỏm xuống. Thành ra nó bị mất cơ ở vị trí đó là không đúng.

Cách sửa như sau: Kích chọn Terrain-> Edit Surface->Flip Face (gọi là lật mặt)-> Kích vào đường thẳng nối sai để thay đổi vị trí nối cho đúng.

Sau đó chạy lại đường đồng mức như mình đã nói ở trên. Các bạn xem sự thay đổi của đường đồng mức, lúc này rất là đều. Các bạn cứ áp dụng cách như mình làm thôi. Còn rất nhiều chỗ phải sửa nữa.

Các bạn củng có thể xoay mặt bằng lênh 3do để tìm ra nhiều chổ nối không hợp lý. Và sửa như cách ở trên.

Kết luận

Mình hướng dẫn xong cách chỉnh sửa bề mặt bằng land desktop 2009. Mới đầu làm hơi khó vì không biết chỗ nào đúng, chỗ nào sai. Làm nhiều và học hỏi nhiều các bạn sẽ hiểu. Phải theo địa hình thực tế mà làm nhé, có thời gian nên ra công trường xem xét. Mình sẻ hình dung được nhiều hơn.

Cùng tìm kiếm bài viết bằng từ khóa: Chỉnh sửa bề mặt nhé.

Xem bình luận (1)