Thủ thuật nhỏ để chỉnh sửa text – chỉnh sửa điểm point trong autocad

Nếu bạn nào đã sử dụng autocad thì dễ dàng chỉnh sửa text và chỉnh sửa điểm point. Với thủ thuật đơn giản mình hướng dẫn, các bạn không mất thời gian tìm hiểu nhiều.

File điểm sau khi rải bằng DPsurvey được một file autocad. Các bạn mở file đó bằng autocad lên để thực hiện một số thao tác.

Hình 1: tọa độ điểm sau khi trút từ file DPsurvey

Chỉnh sửa Text trong autocad

Lúc này các đối tượng là text đang còn lớn. Các đối tượng điểm khi mà ta sử dụng lệnh RE nó sẽ bị nhỏ lại, tức là bị thay đổi.

Chỉnh cho text gồm có tên điểm và cao độ cho phù hợp với mắt nhìn, chúng ta đi điều chỉnh lại độ cao của text. Nói thế này chắc bạn nào sử dụng autocad củng làm được. Các text này nó là các layer riêng biệt, dùng lệnh layiso để hiển thị từng layer . Mình chỉ cho hiển thị tên điểm và điều chỉnh cho chiều cao text của layer tên điểm. Sử dụng phím tắt Ctrl+1 để hiện mục  properties. Quét chọn toàn bộ đối tượng ở mục Height nhập chiều cao chữ cho phù hợp.

Hình 2: thay đổi chiều cao chữ

Mình có một các làm nhanh hơn, điều chỉnh một lúc được cả hai layer là tên điểm và độ cao. Các bạn quét chọn toàn bộ đối tượng kể cả layer điểm. Kích chuột vào nút trỏ xuống, vùng quét chọn gồm có đối tượng là point và text. Chọn text để mình điều chỉnh lại text cho hợp lý.

Hình 3: thay đổi chiều cao chữ cho toàn bộ text

Sau khi kích chọn text. Nhập lại chiều cao Height là có thể thay đổi chiều cao chữ cùng lúc của hai layer tên điểm và độ cao.

Hình 4: nhập chiều cao chữ

Chỉnh sửa điểm point trong autocad

Tiếp theo ta đi chỉnh sửa lại kích thước của điểm point.

Hình 5: vào point style

Kích chuột vào công cụ Format->Point Style. Hộp thoại hiện ra Point Style

Hình 6: thay đổi hình dạng và kích thước điểm point

Các biểu tượng phía trên hộp thoại là hình dạng của điểm point. Tùy thuộc vào các bạn, chọn hình dạng nào cho phù hợp, mình hay chọn biểu tượng dấu nhân, trường hợp mà xoay bản vẽ mình chọn biểu tượng hình tròn có tâm.

Tích chuột chọn vào ô Set Size in Absolute Units và nhập kích thước vào ô Point Size. Nhập các tùy chọn này kích thước của điểm point sẽ không bị thay đổi khi ta phóng to hay thu nhỏ lại hoặc sử dụng lệnh Re.

Nhấp chuột vào OK để thay đổi.

Lời kết

Bài viết là một thủ thuật nhỏ nhưng hữu ích, nếu bạn nào làm được rồi củng nên tham khảo cách của mình.

Chúc các bạn thành công!

Xem bình luận (1)

  • ADD Cho hỏi tại sao mình không chỉnh trực tiếp Point setting trong land được vậy.