Chuyển tọa độ file excel thành điểm point trong autocad

Để chạy được bề mặt từ điểm point trong autocad cần phải chuyển tọa độ file excel thành điểm point trong autocad thông qua phần mềm DPSuvey.

Phần mềm Land desktop cho phép xuất tọa độ file excel thành các điểm trong hiển thị trong model. Nhưng các điểm này nó là một kiểu block. Khi ta phá vỡ block này nó sẽ không còn thể hiện đúng tọa độ của nó nữa. Mình giới thiệu một phần mềm sẽ tạo ra các đối tượng điểm point và text rời rạc. Gồm có điểm, tên điểm, cao độ mà nó có cùng chung 1 tọa độ. Phần mềm này có rất nhiều chức năng, các kỹ sư trắc địa hay sử dụng nó. Đó là phần mềm DPsurvey.

Phần mềm DPSurvey sử dụng cho việc chuyển tọa độ file excel thành điểm point

Mình chỉ hướng dẫn sử dụng nó để tạo ra điểm point trong autocad. Link tải phần mềm cho bạn nào cần DPsurvey 2.8. Các bạn cài đặt bình thường, không cần crack gì cả, rất dễ cài đặt.

Giao diện sau khi mở lên:

Hình 1: giao diện phần mềm DPsurvey

Quá trình chuyển tọa độ file excel thành điểm point trong autocad

Kích chuột vào công cụ Tiện ích->Rải điểm đo lên bản vẽ.

Hình 2: nhấn vào rải điểm đo lên bản vẽ

Hộp thoại hiển thị:

Hình 3: Hộp thoại để dán tọa độ hiện lên

Các bạn copy dữ liệu điểm từ file .txt hoặc file .csv gồm số thứ tự, tọa độ X,Y,Z đối với mã điểm dùng để phân biệt các điểm đo; trắc địa họ hay dùng ở cột này. Sau đó các bạn kích chuột phải vào hộp thoại và kích chọn dán dữ liệu. Chiều cao chữ, điều chỉnh ở hộp thoại này củng được hoặc điều chỉnh sau trong autocad.

Sau khi dán xong dữ liệu màn hình hiện thị như hình dưới đây là các bạn đã thành công.

Hình 4: tọa độ sau khi dán

Kích chuột vào ô Rải điểm để rải điểm lên autocad.

Hình 5: tọa độ được rãi lên autocad

Sau đó nhấn Ctrl+S để lưu file autocad này. Các bạn mở lại file đã lưu bằng autocad lúc nảy. Kiểm tra lại thấy chúng là các đối tượng riêng biệt, nhưng đều có tọa độ giống nhau.

Lời tạm kết

Công việc nó là cả một logic từ vấn đề này qua vấn đề khác. Nhưng mỗi người đảm nhiệm một mảng nhỏ và có thể chuyên về mảng đó. Và phần mềm trong lĩnh vực xây dựng của từng chuyên ngành. Các bạn biết được càng nhiều càng tốt, thành chuyên gia càng tuyệt vời hơn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!