Hướng dẫn sử dụng lệnh multiline trong cad với tên gọi là lệnh mline

Lệnh multiline trong cad chính là lệnh mline ứng dụng để vẽ mặt bằng công trình xây dựng. Có các tùy chọn lệnh vẽ đường thẳng song song như sau: Định nghĩa kiểu mline với mlstyle, vẽ đường mline và hiệu chỉnh đường mline bằng mledit.

Định nghĩa kiểu hiện thị của đường mline bằng lệnh mlstyle

Để vẽ được đường mline, chúng ta phải tạo kiểu cho đường mline là đi xác định các thành phần về khoảng cách, dạng đường nét, màu sắc cho đường mline.

Gõ lệnh mlstyle hiện hộp thoại sau:

Tên kiểu Mline

Hộp thoại hiệu chỉnh dạng mline.

tạo đường mline

Các vẽ lệnh multiline trong cad

Đường mline tạo bởi các đường thẳng song song với nhau. Các đường thẳng này được gọi là các thành phần. Được định nghĩa tối đa 16 thành phần cho một đường mline.

Tại dòng command:  Gõ lệnh tắt ml, và nhấn enter.

Current settings: Justification = Top, Scale = 1.00, Style = STANDARD. Dòng này là thông báo rằng, đang sử dụng điểm vẽ đường phía trên của đường mline. Đường này được vẽ với tỷ lệ là 1, với tên kiểu mline là STANDARD.

Specify start point or [Justification/Scale/STyle]: Điểm đầu tiên, nhập tọa độ hoặc truy bắt điểm đối tượng có sẵn.

Specify next point: Điểm thứ hai nhập tọa độ hoăc truy bắt điểm.

Specify next point or [Undo]: Điểm tiếp theo củng nhập tọa độ điểm hoặc truy bắt điểm tới đối tượng khác. Nếu muốn quay lại vẽ điểm trước đó, chúng ta gõ Uenter.

Specify next point or [Close/Undo]: Tiếp tục nhập tọa hộ hay truy bắt điểm tới vị trí điểm cuối cùng mà bạn mong muốn. Nếu muốn điểm đầu tiên và điểm cuối trùng nhau, bạn gõ C enter, khi này đường mline là một hình kín.

Vẽ lệnh mline với các tham số

Với ba tham số [Justification/Scale/STyle]: Khi dòng command được hỏi, Gõ Các chữ cái in hoa ở đầu để thực hiện lệnh.

+ Lựa chọn Justification: Gõ J enter.

  • Enter justification type [Top/Zero/Bottom] <bottom>: Nếu gõ T (Top) nhấn enter điểm được nhập tọa độ hay truy bắt điểm thuộc thành phần trên. Chọn Z (Zero) nhấn enter điểm này là trung điểm hay điểm giữa của các thành phần. Chọn B (Bottom) nhấn enter điểm là điểm đầu của thành phần dưới (là đầu điểm nằm ở đường dươi).

+ Chọn Scale: Gõ S và enter.

  • Enter mline scale <1.00>: Nhập tỷ lệ và nhấn enter. Nếu nhập tỷ lệ là 2, thì đường mline rộng gấp đôi so với đường củ.

+ STyle: Gõ lệnh tắt ST hai chữ in hoa đầu tiên.

  • Enter mline style name or [?]: Nhập tên của kiểu đường mline mà bạn muốn được định nghĩa ở trên và nhấn enter.

Hiệu chỉnh đường mline

Để hiệu chỉnh đường mline, các bạn kích đúp chuột vào đường mline hay nhập lệnh mledit.

Có các hiệu chỉnh của đường mline. Hiệu chỉnh cho hai đường mline giao nhau và hiệu chỉnh cho một đường mline và các thành phần song song của đường mline. Nhìn vào hình vẽ kết hợp với các câu lệnh tại dòng command để sử dụng theo mong muốn của hình vẽ nhé.

Hiệu chỉnh đường mline

Tải và download các phiên bản autocad, kèm hướng dẫn sử dụng

Download

Lời kết

Lệnh multiline trong cad sử dụng hơi phức tạp một chút. Chúng ta vừa xem vừa thực hành để nắm được cách vẽ lệnh mline này nhé. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.