Lệnh array trong cad được sử dụng để sao chép dãy

Lệnh array trong cad 2007 dùng tương tự cho các phiên bản autocad cao hơn. Về hình thức giống với lệnh copy, tạo ra các đối tượng giống với đối tượng cũ nhưng được sao chép thành các hàng, các cột theo một khoảng cách cho trước hoặc được sao chép theo tâm và góc quay. Người ta hay gọi lệnh array này là sao chép dãy.

Theo tôi nghĩ lệnh array cùng với lệnh align, lệnh copy, lệnh move là một trong những tính năng biến đổi hình tuyệt vời nhất của autocad. Okey, mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hai tính năng của lệnh này đó là Rectangular array và polar array.

Lệnh array trong cad sao chép theo hàng và cột

Thực hiện lệnh vào công cụ modify > array hoặc nhập lệnh tắt ar rồi nhấn enter. Hiện ra một hộp thoại dưới đây. Thứ tự thực hiện lần lượt từ trên xuống dưới theo 8 bước.

Rectangular array

 1. Rows: Điền số hàng.
 2. Columns: Điền số cột.
 3. Row offset: Nhập khoảng cách giữa các đối tượng theo hàng.
 4. Column offset: Nhập khoảng cách giữa các đối tượng theo cột.
 5. Angle of array: Nhập góc nghiêng của dãy so với trục X. Thông thường để góc nghiêng là 0 độ.
 6. Select objects: Chọn đối tượng cần tạo ra hàng cột, chính là đối tượng gốc dùng để sao chép dãy.
 7. Preview: Dùng để xem trước dãy sau khi thực hiện.
 8. Nếu được nhấn vào accept để đồng ý, sữa lại tiếp thì nhấn vào modify.

Sao chép đối tượng theo tâm và góc quay

Nhập lại lệnh tắt ar và nhấn enter. Lệnh array trong autocad 2007 có hộp thoại như hình dưới, bạn nhớ tích chuột vào polar arary để thực hiện sao chép dãy theo tâm và góc. Lần lượt thực hiện từng bước theo thứ tự dưới đây:

polar array

 1. Center point: Nhập tâm quay bằng cách nhấn vào biểu tượng dấu nhân màu đỏ và con chuột ở ngay bên cạnh. Sau đó nhấn chuột trái vị trí tâm mong muốn trên bản vẽ.
 2. Method: Có ba lựa chọn, total number of items & angle to fill (tổng số lượng đối tượng & góc theo tâm của đối tượng đầu và cuối sau khi quay). Total number of items & angle between items (tổng số lượng đối tượng & góc theo tâm giữa các đối tượng).  Angle to fill & angle between items (góc theo tâm giữa đối tượng đầu và cuối & góc theo tâm giữa các đối tượng). Nếu lựa chọn một trong 3 phương pháp trên, bạn chỉ cần nhập theo 2 thông số, thông số thứ 3 không cần nhập, autocad tự động tính toán ra.
 3. Total number of items: Nhập tổng số lượng đối tượng.
 4. Angle to fill: Nhập góc theo tâm giữa đối tượng đầu và cuối.
 5. Angle between items: Nhập góc theo tâm giữa các đối tượng.
 6. Rotate items as copied: Nếu tích vào, thì đối tượng bị quay đi ngay tại vị trí của đối tượng và quay theo tâm đã chọn.
 7. Select objects: Tiếp tục chọn đối tượng cần copy để tạo ra các đối tượng khác.
 8. Preview: Dùng để xem trước dãy quay theo tâm vừa thực hiện.
 9. Nếu ok nhấn vào accept để đồng ý, nếu không được thì nhấn vào modify để sữa lại.

Tải và download các phiên bản autocad, kèm hướng dẫn sử dụng

Download

Lời kết

Với các bước thực hiện lệnh array trong cad 2007, bạn dễ dàng thực hành và hiểu được. Lệnh ar trong cơ khí hay sử dụng để vẽ đối tượng hình răng cưa. Với những bạn học lĩnh vực khác vẽ autocad, cũng nên nắm được cách sử dụng. Để ứng dụng vẽ nhanh hơn khi cần copy đối tượng nào đó. Vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết để phản hồi ý kiến.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.