Lệnh hatch trong cad

Một công cụ cần thiết rất hay dùng để mô tả đối tượng, đó là tính năng tô vật liệu trong autocad. Người vẽ sử dụng lệnh hatch trong cad để làm việc này. Nếu bạn nào chưa rõ về cách vẽ lệnh, có thể tham khảo hướng dẫn sau đây.

Sử dụng hatch vật liệu để phân biệt đối tượng, làm nổi bật bản vẽ. Giúp người đọc hình dung dễ dàng các loại kết cấu sử dụng cho công trình, phục vụ mãnh mẽ trong việc bóc tách khối lượng làm dự toán. Cũng như thi công công trình.

Vẽ lệnh hatch trong cad

Tôi sẽ thực hiện hatch vật liệu gạch trên hình chữ nhật sau. Bạn có thể xem chi tiết cách dùng lệnh vẽ hình chữ nhật.

Hình chữ nhật dùng để hatch

Bắt đầu với lệnh bằng cách vào thanh công cụ draw -> hatch. Hay thực hiện gõ hatch hoặc lệnh tắt H enter. Xuất hiện như hình vẽ dưới đây, lần lượt thực hiện các bước như sau.

  1. Kích vào ba dấu chấm ở mục pattern để chọn ra loại hình dạng muốn hatch.
  2. Mục angle sử dụng để thay đổi góc nghiêng cần hatch. Scale dùng để chỉnh tỷ lệ, nhìn vùng hatch cho rõ ràng.
  3. Sử dụng một trong hai lựa chọn. Với add pick points dùng để kích vào vùng cần hatch ở hình demo, bạn kích vào phía bên trong hình chữ nhật. Add select objects tùy chọn này, bạn cần kích vào đường bao để hatch, cụ thể bạn phải kích chuột vào hình chữ nhật.
  4. Nhấn vào preview để xem trước và đồng thời điều chỉnh lại scale cho phù hợp. Đến khi nào ưng ý và nhìn rõ hatch là được.
  5. Cuối cùng nhấn vào OK để tạo vật liệu hatch.

Thực hiện hatch như hình

Đây là kết quả sau khi hatch vật liệu cho hình chữ nhật.

Vật liệu sau khi hatch

Lưu ý: Với mục gradient làm tương tự như phần hatch. Trong các bản vẽ xây dựng hiện nay, hiếm khi sử dụng tới phần gradient.

Chỉnh sữa lại hatch

Trong một số trường hợp muốn thay đổi kiểu hatch khác. Bạn kích đúp chuột vào hatch cần sữa, hoặc có thể gõ lệnh tắt HE và kích vào hatch cần thay đổi.

Tải và download các phiên bản autocad, kèm hướng dẫn sử dụng

Download

Lời kết

Bài viết về cách sử dụng lệnh hatch trong cad, mình chỉ hướng dẫn một cách cơ bản nhất cho những người mới học autocad nắm được. Chỉ cần sử dụng bấy nhiêu đó là đủ.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.