Lệnh xoay trong autocad-rotate-quay đối tượng theo tâm và góc

Bạn đã bao giờ sử dụng lệnh xoay trong autocad chưa? Với những người mới bắt đầu học autocad, phải biết cách dùng lệnh rotate. Bổ xung thêm kiến thức các lệnh autocad cơ bản.

Nếu hiểu được cách sử dụng, bạn có thể dùng lệnh align trong autocad để xoay đối tượng. Autocad định vị đối tượng cần xoay gồm có tâm và góc xoay. Góc xoay được so với trục X, quay ngược trục X là góc dương, quay thuận trục X là góc âm. Xem thêm bài viết thiết lập đơn vị trong autocad để hiểu rõ hơn về góc âm dương quy định như thế nào?

Cách dùng lệnh xoay trong autocad

Tìm và nhập lệnh rotate theo các cách sau:

  1. Vào công cụ modify > rotate.
  2. Nhập lệnh rotate và nhấn enter hoặc nhập lệnh tắt R và nhấn enter.

Sau bước nhập lệnh, thực hiện lần lượt theo dòng nhắc sau:

  • Select objects: Kích chuột trái vào đối tượng cần xoay và nhấn enter.
  • Specify base point: Kích chọn một điểm làm tâm quay, sử dụng chế độ truy bắt điểm đối tượng.
  • Specify rotation angle or [Copy/Reference] <45>: Nếu nhập góc xoay là 45 độ và nhấn enter. Hình gốc sau khi xoay sẽ biến mất. Không nhập góc mà gõ C (copy) và nhấn enter > sau đó nhập góc 45 độ và nhấn enter. Hình gốc sau khi xoay không biến mất.

Qua cách thực hiện lệnh bạn cần nắm được, có hai cách dùng lệnh rotate. Xoay thông thường giống kiểu di chuyển đối tượng, làm mất đối tượng ban đầu. Sử dụng thêm tham số Copy, đối tượng ban đầu không bị mất đi sau khi quay một góc nào đó.

Tải và download các phiên bản autocad, kèm hướng dẫn sử dụng

Download

Lời kết

Các bạn đọc kỹ và làm theo hướng dẫn nhé, thao tác sử dụng lệnh xoay trong autocad đơn giản cực dễ dàng. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.