Một số phím chức năng trong autocad-Các lệnh cơ bản

Bài viết này mình giới thiệu một số phím chức năng trong autocad. Các phím tắt này là một phần rất quan trọng, không thể tách rời đối với những người sử dụng phần mềm autocad.

Tham khảo bài viết: Một số lệnh cơ bản về file trong autocad

Dưới đây là một số phím chức năng trong autocad

1. Phím F1: Trợ giúp của autocad

Ở đây là tất cả mọi thứ hướng dẫn về autocad do nhà tạo phần mềm Autodesk viết ra. Đa số các phần mềm đều có phím chức năng này. Riêng đối với phần mềm autocad phổ biến trong lĩnh vực xây dựng, chúng ta hay sử dụng các tài liệu truyền tải qua nhau. Từ khóa này sang khóa khác, từ thế hệ này qua thế hệ kia. Chính các tài liệu này được lấy ra từ công cụ trợ giúp của autocad.

Một lời khuyên từ bản thân mình qua quá trình học hỏi và tìm hiểu. Nếu sử dụng một phần mềm nào đó, không phổ biến, ít tài liệu hướng dẫn, đừng quá lo lắng. Các bạn có thể học thông qua sự trợ giúp của phần mềm đó bằng phím F1. Thông thường các phần mềm sử dụng ngôn ngữ tiếng anh. Không biết tiếng anh có thể dùng google dịch. Mình và rất nhiều người khác đã học như vậy.

2. Phím F2: Thao tác lệnh bằng màn hình văn bản

Bật hay tắt chế độ nhập lệnh trên văn bản chúng ta nhấn phím F2.

Chúng ta có thể kết hợp thao tác lệnh trên màn hình đồ họa và văn bản thông qua phím F2.

Ví dụ: Vẽ đường line bằng cách nhập tọa độ 2 điểm  A(1,1) và B(4,4) như hình phía dưới.

3. Phím F3: Tắt mở chế độ truy cập bắt điểm(OSNAP)

Chế độ truy cập bắt điểm giúp chúng ta nối một cách chính xác các đối tượng với nhau. Trong trường hợp chế độ bắt điểm gây phiền hà trong lúc vẽ do nhiều đối tượng trên một bản vẽ, lúc này cần tắt chế độ truy cập bắt điểm. Hoặc chỉ sử dụng một vài chế độ bắt điểm cần thiết.

4. Phím F7: Mở hay tắt lưới trong autocad

5. Phím F8: Giới hạn chuyển động của con chuột

Chỉ chuyển động theo phương đứng hoặc phương ngang. Lợi dụng đặc điểm này, chúng ta hay sử dụng phím này vẽ các đường thẳng song song với trục X, Y.

6. Phím F9: Bật tắt bước nhảy

Khi phím F9 được bật lên các bạn nhìn trên màn hình, khi di chuyển con trỏ nó bị giật giật. Con trỏ di chuyển theo phương đứng và phương ngang theo lưới ô vuông 0.5 đơn vị mặc định. Sự di chuyển của con trỏ gây khó chịu trong quá trình vẽ. Các bạn đừng lo lắng, tắt hiện tượng này đi bằng cách nhấn lại phím F9.

7. Phím Enter: Kết thúc thao tác nhập lệnh

Ví dụ: Vẽ đoạn thẳng bằng đường Pline(l).

Nhập lệnh tắt PL, nhấn điểm thứ nhất, nhấn điểm thứ hai được đoạn thẳng. Kết thúc lệnh nhấn Enter.

8. Hủy lệnh thực hiện bằng phím: ESC.

Ví dụ: Mình gõ lệnh line, nếu không sử dụng lệnh nữa thì nhấn phím ESC để hủy lệnh.

9. Xóa các đối tượng bằng phím Delete

Nếu muốn xóa một đối tượng bất kỳ nào đó. Quyét chọn đối tượng và nhấn Delete là xóa được đối tượng.

10. Ngoài ra có một số phím chức năng kết hợp với nhiều phím khác nhau

Ctrl+N: Tạo bản vẽ mới

Ctrl+S: Lưu bản vẽ…

Phím Shift: Trường hợp quyét chọn nhiều đối tượng, lỡ tay chọn một số đối tượng không cần thiết. Để bỏ chọn các đối tượng này, chúng ta giữ phím Shift và kích chuột trái vào đối tượng cần bỏ chọn.

Tải và download các phiên bản autocad, kèm hướng dẫn sử dụng

Download

Lời Kết

Phía trên là một số phím chức năng trong autocad, thường xuyên sử dụng. Mình đưa ra bài viết này với mục đích tiếp cận đến những bạn mới bắt đầu học autocad nắm rõ và thực hành được.