Hướng dẫn sử dụng lệnh chamfer trong autocad đầy đủ

Lệnh chamfer trong autocad sử dụng tương tự như fillet. Chỉ khác là một bên là vát mép, bên kia là bo tròn góc theo bán kính. Cụ thể cách dùng như thế nào, tôi sẽ hướng dẫn đầy đủ, chi tiết nhất có thể cho bạn đọc hình dung.

Ở bài viết trước tôi có đưa ra các thao tác lệnh bo góc với fillet. Bạn có thể tham khảo thêm, và rút ra bài học với lệnh chamfer. Điều quan trọng nhất bạn nên thực hành nhiều lần, hiểu được dòng lệnh đó hỏi bạn điều gì. Với các lệnh sau bạn có thể dễ dàng làm được. Nếu còn bỡ ngỡ, xem cách sử dụng lệnh của tôi, theo hướng dẫn sau đây.

Cách dùng lệnh chamfer trong autocad

Vào lệnh bằng thanh công cụ modify > chamfer, hoặc gõ lệnh chamfer, bằng không gõ nhanh Cha enter. Sau khi gõ xong, nhìn xuống dòng command lệnh phía dưới hiện thêm một số thuộc tính là các tham số của lệnh vát góc kèm theo [Undo/Polyline/Distance/Angle/Trim/mEthod/Multiple]:

  • Undo: Sử dụng để quay lại thao tác lệnh trước đó
  • Polyline: Khi lựa chọn thuộc tính này, các góc của đường polyline sẽ bị vát mép cùng một lúc. Đại diện là hình chữ nhật vẽ bằng lệnh rectang. Chỉ sử dụng được nếu đối tượng được vẽ bằng lệnh polyline.
  • Distance: Để xác định độ dài 2 cạnh bị vát mép đi.
  • Angle: Mép vát được xác định bởi độ dài một cạnh và góc vát so với cạnh đó.
  • Trim: Cho phép, hoặc không cho phép loại bỏ đối tượng thừa sau khi vát góc.
  • mEthod: Để cho bạn lựa chọn phương pháp dùng distance hay angle.
  • Multiple: Cho phép vát mép góc nhiều đối tượng mà không cần thực hiện lệnh lại từ đầu.

Lưu ý: Các thuộc tính trên bạn có thể kết hợp qua lại lẫn nhau, rất là hay. Ví dụ, bạn có thể sử dụng cùng lúc thuộc tính Distance, Polyline, Trim. Để nhập lệnh của các thuộc tính phía trên, các bạn gõ lệnh bằng chữ cái đầu tiên. Riêng với mEthod gõ lệnh tắt me. Các lệnh tắt này chỉ có hiệu lực khi sử dụng lệnh chamfer trong autocad.

Sử dụng lệnh vát góc với distance

Lệnh chamfer vát góc với distance

Gõ lại lệnh tắt CHA enter > D enter > nhập chiều dài bị vát cạnh thứ nhất enter > nhập chiều dài bị vát cạnh thứ 2 enter > kích vào đối tượng thứ nhất > kích vào đối tượng thứ 2. Thực hiện xong được đối tượng bị vát mép.

Sử dụng vát góc với angle

Lệnh chamfer vát góc theo cạnh và góc

Thuộc tính này nó giống như distance, cùng một chức năng, chỉ khác là hình thức vát mép xác định bởi độ dài một cạnhgóc so với cạnh đó.

cha enter > A enter > Nhập chiều dài bị vát của cạnh 1 > nhập góc bị vát so với cạnh 1 > Kích vào cạnh 1 > kích vào cạnh 2.

Dùng thuộc tính polyline

Lệnh chamfer vát nhiều góc cùng một lúc

Bạn sử dụng lệnh vẽ hình chữ nhật và demo trên hình này. Hình này là một đường polyline kín.

Cha enter > D enter > nhập độ dài bị vát cạnh 1, enter > nhập độ dài bị vát cạnh 2, enter > P enter > kích chuột vào đối tượng hình chữ nhật. Sau đó được một hình bị vát các góc cùng một lúc.

Lưu ý: Thay vì nhập D, bạn có thể nhập A để vát góc theo chiều dài cạnh và góc.

Thuộc tính Trim

Lệnh chamfer với thuộc tính trim=

Cha enter > T enter > chọn trim (để cắt đoạn thừa) enter > D enter > nhập chiều bị vát cạnh 1, enter > chiều dài bị vát cạnh 2, enter > kích vào cạnh 1 > kích vào cạnh 2.

Ghi chú: Nếu thay vị chon trim, bạn chọn no trim, thì đoạn thừa không được bỏ đi. Không tin bạn cứ thử xem.

Lựa chọn phương pháp vát góc bằng method

Cha enter > me enter > Lựa chọn một trong hai phương pháp distance hoặc angle rồi nhấn enter > Làm tương tự như trên.

Thuộc tính mutiple

Lệnh chamfer với thuộc tính mutiple=

Cha enter > D enter > chiều dài bị vát cạnh 1, enter > chiều dài bị vát cạnh 2, enter > m enter > kích vào cạnh 1 > kích vào cạnh 2. Tiếp tục kích vào cạnh 1 enter, của đối tượng thứ 3 > Kích vào cạnh 2 enter, của đối tượng thứ 4.

Với thuộc tính multiple chúng ta không cần thực hiện lệnh lại từ đầu, cho các đối tượng tiếp theo. Rất nhanh chóng và hiệu quả.

Tải và download các phiên bản autocad, kèm hướng dẫn sử dụng

Download

Lời kết

Với các tính năng mà tôi đã hướng dẫn sử dụng lệnh chamfer trong autocad. Các bạn nhớ thực hành nhiều lần để hiểu được lệnh vát góc, kết hợp dùng các thuộc tính nào với nhau. Nắm được các vấn đề đó, bạn đã sử dụng thành thạo lệnh này.

Chức các bạn thành công!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.