Tạo tuyến từ đường polyline hay tuyến đã được xây dựng trước đó

Qua những bài viết lần trước về phần mềm Land desktop 2009. Nhuận Đông giới thiệu các bài cơ bản về tạo bề mặtchạy mặt cắt đơn giản. Tạo tuyến từ đường polyline giúp quá trình xuất mặt cắt nhanh chóng.

Từ các tuyến đã có sẳn, chúng ta không cần phải đi vạch tuyến. Chỉ cần rãi cọc và xuất trắc dọc và trắc ngang. Nhuận Đông chỉ làm trong lĩnh vực thi công, nên sẽ hướng dẫn cách làm cơ bản. Chuyên sâu hơn trong lĩnh vực thiết kế, các bạn có thể từ bài viết cơ bản tìm hiểu thêm các công cụ thiết kế có sẵn trong Land desktop 2009.

Thực hành tạo tuyến từ đường polyline

Để sử dụng thanh công cụ ProfilesCross Sections, các bạn cần chuyển đổi từ land desktop sang modul Civil Design. Có tất cả 5 modul làm việc, cần thanh công cụ nào chỉ việc chuyển đổi qua lại.

Trong trường hợp kiểm tra  nếu chưa phải là đường polyline. Cần thực hiện thao tác chuyển đối tượng về đường polyline.

Định nghĩa tuyến

Vào công cụ Alignments->Define from Polyline. Chọn tuyến là đối tượng polyline, dòng nhăc lệnh hiện select reference point (Enter for start): nhấn Enter.

Nhập các thông số cho tuyến gồm có tên tuyến Alignment name, mô tả Description, Starting station để mặc định là 0.00 bắt đầu từ cọc 0. Sau đó nhấn OK kết thúc bước định nghĩa tuyến từ polyline

Rãi cọc cho tuyến vừa tạo từ polyline

Trước khi đi rãi cọc cần làm một số việc như sau: Chọn style cho text và cỡ chữ cho text. Mục đích của việc làm này để nhìn rõ được các tên cọc, lý trình. Cách thức thực hiện giống với việc thao tác trên phần mềm autocad.

Thiết lập các thông số cho label hiển thị trước tiên. Tiếp tục vào Alignments->Sation Label Settings.

Bảng hộp thoại phía dưới các bạn chú ý các thông sau: Station tick increment khoảng cách các cọc, Station label increment khoảng cách giữa các text hay tên lý trình. Station label offset khoảng cách text so với vị trí cọc.

Nếu tích thêm vào Perpendicular labels lúc này text sẽ nằm vuông góc với tim tuyến. Và nên để Station label offset là 0.00 hay là một số nhỏ nào đó.

Các bạn cứ lựa chọn và thực hành với hộp thoại này để hiển thị label trên bản vẽ sao cho hợp lý là được. Trong bài demo mình để khoảng cách giữa các cọc và các text là 4m. Khoảng cách của text so với vị trí của cọc là 1 m.

Rãi cọc vào Alignments->Create Station Labels. Xuất hiện dòng nhắc lệnh đầu tiên Beginning station<0.0> nhấn Enter. Dòng nhắc lệnh thứ 2 là Ending station<163.16> nhấn Enter. Dòng nhắc lệnh tiếp theo Delete existing stationing layers chọn yes.

Dưới đây là kết quả rãi cọc sau một quá trình tạo tuyến từ đường polyline.

Lời kết

Như vậy mình hướng dẫn xong cách tạo tuyến từ đường polyline. Chúc các bạn làm được một cách thành công. Có gì góp ý kiến để lại bình luận phía dưới cho mình nhé.

Xem bình luận (3)

  • Có cách nào cắt hàng loạt mặt cắt ngang (đối với các công trình dạng tuyến dài có đến vài trăm mặt cắt) mà không chạy thủ công không vậy anh? Thanks!

    • có bạn à, Bạn vào download tài liệu hướng dẫn học land desktop trên web rồi cắt bạn nha.