Tắt chương trình khởi động cùng win 10 bằng công cụ startup

Tắt chương trình khởi động cùng win 10 là điều rất cần thiết trong quá trình sử dụng máy tính. Tắt ở đây được hiểu là không cho phần mềm tự động mở lên khi bật windows. Giúp chiếc laptop, PC khởi động nhanh hơn. Ngoài ra trong quá trình sử dụng, máy tính giải phóng dung lượng ram, chạy các ứng dụng khác mượt mà hơn.

Cách tắt chương trình khởi động cùng win 10

Lưu ý: Cần xem xét những phần mềm hiện có trên máy tính. Không phải phần mềm, ứng dụng nào củng tắt được. Nên tắt các ứng dụng khởi động cùng windows như zalo trên máy tính…vv. Không nên tắt phần mềm diệt virut, khi tắt đồng nghĩa với việc thoát hẳn ứng dụng đó. Ok, chúng ta cùng nhau theo dõi hai cách thực hiện dưới đây mà không cần dùng đến phần mềm bên thứ 3.

1. Tắt theo trình quản lý task manager

Việc tắt các phần mềm mở lên cùng windows, đối với các hệ điều hành windows 7, 8 các bạn thực hiện tương tự như win 10. Các bược thực hiện cho windows 10 lần lượt theo thứ tự sau:

(1) Kích chuột phải vào thanh Taskbar (thanh ngang dưới màn hình desktop màu đen) -> (2) Nhấn vào task manager.

Nhấn vào more details để mở rộng task manager.

(1) Nhấn vào mục startup -> (2) Nhấn phải chuột vào chương trình khởi động cùng win 10 -> (3) Nhấn vào disable để tắt.

Với máy tính của mình sẽ tắt phần mềm Zalo và Microsoft OneDrive. Việc làm này, không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng zalo, Microsoft OneDrive, khi mở ứng dụng lên. Tắt ở đây chỉ là disable không cho phần mềm tự mở khi bật windows.

2. Xóa chương trình, ứng dụng trong thư mục startup

Xóa ở đây chỉ là môt tính năng, không cho ứng dụng đó khởi động lúc máy tính bật lên. Khác với việc gỡ bỏ phần mềm, biến mất khỏi windows. Cách 2 này được áp dụng cho những ứng dụng cứng đầu, dù đã làm cách 1 mà không thực hiện được. Ok, tiếp tục theo dõi các bước làm dưới đây:

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó gõ câu lệnh Shell:Startup -> rồi OK.

Thư mục startup hiện ra. Nhấn vào ứng dụng khởi động cùng windows 10 -> rồi nhấn delete để xóa.

Lời kết

Ngoài việc sử dụng hai cách tắt chương trình khởi động cùng win 10 nêu trên. Các bạn củng có thể sử dụng phần mềm bên thứ 3 là CCleaner. Tìm đến mục tools -> startup -> rồi disable các chương trình. Đây chỉ là một tính năng nhỏ, phần mềm CCleaner còn nhiều thủ thuật hay khác, các bạn cần download, tải về máy tính để biết thêm.