Thủ thuật nối các điểm bằng 3D Polyline đo ở ngoài thực địa

Một thủ thuật nhỏ, nó giúp bạn có thể hình dung được số liệu thực địa ngoài hiện trường. Sử dụng đường 3d polyline để nối các điểm thực địa tạo nên bề mặt.

Khi mình mới biết chạy được land desktop 2009. Bản thân mình củng chỉ biết dựa trên các lý thuyết đã học. Kiến thức thực tế ngoài hiện trường chưa có. Anh kỹ sư trắc địa đo đạc địa hình ngoài hiện trường. Anh ấy đưa số liệu đo cho mình, mình sử dụng nó để tạo bề mặt bằng phần mềm Land desktop. Mình chạy được, nhưng điều quan trọng mình không biết được, cái địa hình nó hình dạng thế nào? Mái ta luy chỗ nào, đường đi chỗ nào?

Câu hỏi trên mình củng có câu trả lời. Câu trả lời từ anh kỹ sư trắc địa. Mọi con số ngoài thực địa, anh ấy nắm rõ từng ngóc ngách trên 25 km2. Anh ấy không chạy được bề mặt từ land desktop. Anh ấy nối địa hình bằng đường 3d polyline trên autocad. Ngoài ra mình còn được học hỏi được cách nối địa hình sơ bộ của anh ây. Chạy lên bề mặt địa hình bằng cách sử dụng mô hình 3D, mình củng hiểu được một chút, nhờ sự chỉ bảo của anh ấy trên mô hình 3D này.

Một bề mặt được chạy phải tương đối đúng với thực tế. Phải thể hiện tương đối đường biên thi công thực tế, các đường thi công nội bộ công trình. Bao gồm đường công vụ, đường vận hành, đường thi công. Cái này phải thể hiện đúng so với ngoài thực tế, khi đi nghiệm thu mình còn giải trình được với bên tư vấn và chủ đầu tư. Nhiều vấn đề khác nữa, mình chia sẻ đôi điều cho các bạn biết và nắm bắt tốt hơn mình.

Sử dụng đường 3d polyline để nối các điểm có cao độ khác nhau trong autocad và landesktop

Đường pl, 3d polyline (lệnh tắt 3p) củng là đối tượng, mà land desktop sử dụng để chạy bề mặt. Đường PLine không nối được các cao độ khác nhau, nó được sử dụng làm đường bao và đường 3d polyline củng vậy. Mình lưu ý với các bạn rằng đường line không sử dụng để nối cao độ và củng không là đối tượng chạy bề mặt bằng land desktop. Vì đường này không có cao độ, nó chỉ sử dụng trong môi trường 2d của autocad thôi.

Hướng dẫn nối các đường biên, các đường thi công 

Đối với đường biên công trình hay còn gọi là phần ranh giới thi công thực tế. Thông thường, nếu bạn không biết nối thì bạn nhờ anh kỹ sư trắc địa họ nối cho. Hoặc bạn thực hiện nối và nhờ họ chỉ dẫn. Nếu bạn tự nối, bạn nối các điểm đo nằm phiá ngoài lại với nhau và nhớ sử dụng đường 3d polyline. Nếu bạn nào chạy bề mặt thành thạo rồi, kiểm soát được số liệu rồi, thì không cần phải nối. Bạn sử sụng đường bao của land desktop đã có sẵn. Trước khi làm được điều này, bạn phải biết nhiều về phần land desktop.

Đối với các đường thi công. Thông thường kỹ sư trắc địa đo thành 3 hàng điểm, hàng điểm gần tim đường, hai hàng điểm của mép đường. Những đường thi công có cùng 1 cao độ thiết kế thì dễ nối, nối các điểm ở mép đường có cao độ gần giống nhau lại với nhau. Các điểm point ở giữa thì cứ nối lại với nhau. Trong trường hợp đường miền núi có độ dốc, các bạn nhìn các điểm đo gần đối xứng nhau. Nó sẽ có cao độ gần nhau, nhìn các điểm ở mép đường tiếp theo củng có cao độ không lệch nhau nhiều. Đối chiếu với các điểm trước và nối lại thôi.

Những điều trên là đường thi công có cả mái ta luy dương và ta luy âm. Mái ta luy các điểm đo sẽ có cao độ thay đổi liên tục.

Thực hành nối các điểm đo bằng đường 3d polyline (3P)

Để  nối các điểm point được chính xác, các bạn tắt hết các bắt điểm không cần thiết đi. Chỉ để lại bắt điểm Node để nối các đường 3p.

Bât bắt điểm node

Tiếp theo các bạn tắt layer tên điểm đi, chỉ để lại diemdo cao để cho dễ nối.

tắt layer tendiem

Layer màu xanh mình nối các điểm của đường biên đào ngoài cùng lại. Đường thi công ở đây nhỏ nên trắc địa không đo các điểm ở giữa. Các bạn thấy đấy mình nối đường từ các điểm có cùng cao độ lại với nhau. thực ra cao độ thực địa tại vị trí thiết kế sẽ bị sai số vài chục phân. Cao độ đường thiết kế là 186.8m.

noi be mat bang duong 3d polyline

Dữ liệu gồm đường bao, điểm và đường nối các cao độ gần nhau củng tạo được một bề mặt từ land desktop.

Mình sẽ có bài hướng dẫn tạo mặt này trong một thời gian gần đây. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.